Khu liên hợp dệt may Youngone

Danh mục: Dự án công nghiệp

Thời gian: 2017-05-10 13:11:28

Tags: điện công nghiệp, điện công nghiệp,

Ngày 20-4-2004, tập đoàn hàng đầu thế giới về dệt may YOUNGONE (Hàn Quốc) được phép của Bộ KH-ĐT và UBND tỉnh đã khởi công xây dựng tổ hợp sản xuất công nghiệp với số vốn đầu tư 53,2 triệu USD trên diện tích thuê đất 46ha tại Khu công nghiệp (KCN) Hoà Xá, tạo ra cơ hội làm việc cho 15 nghìn lao động.

Call Now

Nhớ lại cách đây không lâu, khi quốc lộ 10 chưa được cải tạo, ra cảng Hải Phòng chỉ gần 100km mà phải qua ba, bốn lần phà, tỉnh ta lúc đó có người gọi là “ốc đảo”. Nhìn thế đất và khi biết con người Nam Định có trình độ, tài hoa, nhiều doanh nghiệp đã về nghiên cứu đầu tư, dự định làm ăn ở tỉnh ta nhưng lại lắc đầu chia tay, hứa chờ dịp khác! Khi Nhà nước quyết định cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10, tỉnh ta đã chớp thời cơ xây dựng KCN Hoà Xá với diện tích quy hoạch hơn 320ha, đồng thời ban hành các cơ chế thông thoáng thu hút đầu tư. Thiên thời địa lợi, cùng cơ chế thông thoáng đã hút các doanh nghiệp đầu tư vào KCN. Đến nay, trong số 98 dự án được thông báo mặt bằng thuê đất, trong đó có 45 dự án được UBND tỉnh cấp phép đầu tư, 27 dự án sau khi được cấp phép đầu tư đã xây dựng nhà máy, thu hút 5000 lao động tạo ra nhiều sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Trong KCN, ngoài phần mặt bằng được giao cho tập đoàn YOUNGONE xây dựng nhà máy, diện tích còn lại dành cho Cty dệt Nam Định, Cty dệt lụa Nam Định chuyển ra theo chỉ đạo của Bộ Công nghiệp và Tổng Cty Dệt may Việt Nam.

Khu mặt bằng dành cho tập đoàn YOUNGONE bám trục quốc lộ 10, nằm gọn ở phía Tây KCN. Sau ngày khởi công, cả khu này sôi động. Hàng ngày xe tải trọng lớn nối nhau vào đổ cát, san nền. Ở phần mặt bằng đã hoàn chỉnh, các chuyên gia xây dựng đang tính toán lần cuối bảo đảm tổng hòa phần quy hoạch cho tổ hợp công nghiệp. Như chúng tôi được biết, tập đoàn YOUNGONE là một nhà sản xuất lớn đang đầu tư mạnh vào các nước: Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Băng-la-đét, Evansavađo. Riêng dự án tập đoàn đầu tư vào Băng-la-đét đã có 16 Cty lớn, tạo việc làm cho 30 nghìn người. Theo hướng đầu tư bảo đảm tốt nhất về công nghệ, môi trường và quyền lợi cho người lao động, tập đoàn YOUNGONE đang phát triển mạnh, doanh thu hàng năm tăng trưởng cao. Dự án đầu tư vào KCN Hoà Xá của tập đoàn là dự án về dệt may lớn nhất được Bộ KH-ĐT cấp giấy phép trong năm 2003. Trên diện tích mặt bằng 46ha, tập đoàn sẽ xây dựng 20 xí nghiệp, khu thể thao, sân vận động, nhà ở cho công nhân. Với diện tích 260 nghìn m2 nhà xưởng, tập đoàn xây dựng ở đây các nhà máy sản xuất sản phẩm may mặc, phụ tùng, phụ kiện, may, nhuộm, dệt kim, giầy da. Toàn bộ tổ hợp công nghiệp lớn này được hoàn thành xây dựng vào năm 2007 nhưng đến tháng 10 năm nay sẽ có 4 xí nghiệp đi vào hoạt động. Khi các xí nghiệp của tổ hợp xây dựng xong thì bình quân mỗi năm tập đoàn có giá trị sản lượng hàng hóa 200 triệu USD.

Là tập đoàn lớn nên từ ngày đầu đặt chân đến tỉnh ta, YOUNGONE đã làm cho những ai quan tâm đến đầu tư đều ngạc nhiên. Ông Ki Hak Sung chủ tập đoàn nhiều lần đưa toàn bộ hội đồng quản trị bay sang Việt nam, đến tỉnh ta, vào tận KCN Hòa Xá kiểm tra mặt bằng, nghiên cứu các điều kiện để quyết định đầu tư. Ông cho rằng, tập đoàn do ông điều hành nhưng không phải hoàn toàn là của ông mà của tất cả các thành viên trong hội đồng quản trị nên mọi người phải trực tiếp xem xét quyết định. Với tính thống nhất cao trong tập đoàn, lại được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ta đồng ý tạo điều kiện, ngày 23-12-2003, YOUNGONE đã được Bộ KH-ĐT trao giấy phép đầu tư tại Việt Nam. Lo chu đáo và chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng bước đi, chỉ gần 4 tháng sau tập đoàn đã hoàn tất thủ tục thuê đất, tổ chức khởi công xây dựng tổ hợp công nghiệp. Nếu so sánh với các dự án đầu tư nước ngoài có thời hạn từ khi đặt vấn đề đến có giấy phép, khởi công công trình ở một số tỉnh bạn thì dự án của tập đoàn YOUNGONE vào tỉnh ta là khá nhanh chóng, được chủ đầu tư hoan nghênh.

Cũng do tính trước lo sau, tạo niềm tin và sự đồng cảm ở một vùng đất mới đến làm ăn, tập đoàn YOUNGONE đã thực hiện chương trình nhân đạo, viện trợ 120 nghìn áo Jacket cho trẻ em khó khăn và 1000 máy may để đào tạo nghề cho người lao động trong tỉnh. Chủ động triển khai dự án đầu tư cũng cách đây hơn 3 tháng tập đoàn đã đề nghị UBND mở một cuộc họp với các trường, các trung tâm dạy nghề để phối hợp đào tạo nguồn nhân lực cho tập đoàn. Sau hội nghị đó, Sở LĐ-TBXH, Sở GD-ĐT, đã dự thảo kế hoạch đào tạo nghề cho tập đoàn. Còn đại diện Cty TNHH YOUNGONE Nam Định đã ký hợp đồng với các trường, các trung tâm dạy nghề đào tạo nguồn lao động cho Cty. Kết quả này tạo điều kiện cho tập đoàn khi có nhà máy, có dây chuyền là có lao động được  đào tạo nghề đi vào sản xuất.

Dự án của tập đoàn YOUNGONE đầu tư vào KCN Hoà Xá là dự án lớn thứ 2 của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Dự án khẳng định tính đúng đắn trong chính sách quốc tế của tập đoàn lo bảo đảm phát triển bền vững, thịnh vượng cho cả hai bên đối tác làm ăn. Tập đoàn đầu tư vào tỉnh ta chứng tỏ các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh đã ngang bằng thậm chí hấp dẫn hơn khu vực. Dự án sôi động của tập đoàn đang triển khai với các xí nghiệp sản xuất liên hoàn, với khu vui chơi giải trí, sân vận động sẽ là khu văn hóa thể thao thứ 2, sau khu liên hợp thể thao của tỉnh ở trung tâm thành phố. Với tầm cỡ về đầu tư và thu hút lao động, dự án đã và đang trở thành điểm nhấn về thành quả thu hút đầu tư góp phần phát triển công nghiệp, đưa tỉnh ta cất cánh thành trung tâm của vùng đồng bằng Nam Sông Hồng trên con đường đi tới ./

Bình luận